4 thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân

“Ăn đã miệng mà không sợ tăng cân” nghe có vẻ không thể nhưng thực sự có một số loại thực phẩm có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm mà không lo lắng về vấn đề cân nặng.

Nguyên lý nằm ở chỗ đó là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao so với hàm lượng calo của chúng. Và đây là những loại “siêu thực phẩm” mà bạn có thể dùng để kiểm soát cân nặng:

1. KHOAI TÂY LUỘC

Nhiều người tránh ăn khoai tây vì chúng chứa lượng carbohydrate cao. Carbohydrate là chất đa lượng bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. Hơn thế nữu, khoai tây chứa thành phần tinh bột kháng hoạt động như chất xơ trong hệ tiêu hoá nên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà lại ít calo hơn. Nghiên cứu cho thấy sau khi luộc và làm lạnh khoai tây sẽ giúp tăng mức mức tinh bột kháng.

Tuy nhiên, khoai tây chiên giòn lại không hề tốt nếu ăn nhiều.

2. TRỨNG

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ từng bị mang tiếng là thủ phạm làm tăng cholesterol, không tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy trứng chứa lượng cholesterol vừa phải và cũng không làm tăng cholesterol xấu. Ngược lại, trứng chứa một lượng protein hoàn chỉnh, cung cấp đủ các a-xít amin thiết yếu.

Trong trứng chứa nhiều protein hơn carbohydrate nên ăn trứng vào buổi sáng sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cả ngày hoạt động. Một nghiên cứu thấy rằng những người thường xuyên ăn trứng vào bữa sáng có thể giảm cân nhiều hơn.

3. BỘT YẾN MẠCH

Bột yến mạch là loại thực phẩm giúp no lâu vì nó chứa nhiều chất xơ. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều loại chất xơ không hoà tan được gọi là beta glucan. Đây là chất có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và ức chế sự thèm ăn.

Bột yến mạch khá nhạt nhẽo nhưng bạn có thể trộn thêm các loại hạt hay đường nâu để thêm vị. Đây cũng là những lựa chọn tốt cho sức khoẻ.

4. SÚP XƯƠNG HẦM

Không ai nghĩa một chén canh súp có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng súp làm món khai vị, nó sẽ làm tăng cảm giác no khiến bạn có thể ăn ít hơn khoảng 20% lượng calo trong bữa ăn đó.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn các loại súp nấu với thịt, xương, đừng dùng các loại súp kem vì lượng calo sẽ nhiều hơn đấy!