4 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho làn da bạn

Những việc làm đơn giản như đi làm, gối ngủ, sử dụng điện thoại hay thường xuyên rờ tay lên mặt đều có thể có nguy cơ gây hại cho làn da của bạn.

Khi trên da xuất hiên mụn trứng cá, ửng đỏ… bạn hốt hoảng tìm cách che giấu các triệu chứng hoặc tìm gấp một giải pháp để khắc phục ngay. Tuy nhiên, nguyên nhân vấn đề đôi khi lại nằm ở những thói quen thường nhật. Dưới đây là một vài “thủ phạm”:

1. GỐI NGỦ

Lý do: Chiếc giường êm ái luôn là chốn về đầy thư thái sau một ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, gối, mềm, drap có thể chứa đầy tóc rụng, bụi bẩn, da chết, tàn dư từ lớp trang điểm, mồ hôi, bã nhờn từ làn da… Chăn drap không được vệ sinh thường xuyên thì những “kẻ thù” này ngày càng tích tụ, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tấn công lên dàn da của bạn. Đừng nghĩ rằng tắm rửa sạch sẽ là xong. Nằm và gối đầu lên chiếc giường không được vệ sinh thường xuyên thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng thâm nhập lên làn da.

Giải pháp: Nên giặt chăn drap mỗi tuần và tuyệt đối không lên giường khi chưa tắm rửa và thay trang phục sạch sẽ.

2. ĐIỆN THOẠI

Lý do: Nhiều nghiên cứu cho thấy chiếc điện thoại có thể là nơi ẩn trú của nhiều loại vi khuẩn. Việc nghe và áp sát điện thoại lên mặt trong một quãng thời gian dài có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn, bệnh chàm…

Giải pháp: Vệ sinh điện thoại thường xuyên với các loại khăn kháng khuẩn. Nếu có thể, hãy bật loa lớn để hạn chế thời gian tiếp xúc điện thoại lên da.

3. RỜ MẶT

Lý do: Nhiều có thói quen rờ mặt, chống cằm… thường xuyên, đặc biệt những lúc căng thẳng. Đôi bàn tay không sạch sẽ cộng với áp lực cơ học của bàn tay lên da có thể lan truyền vi khuẩn gây mụn và vô tình làm trầm trọng thêm các vấn đề trên da.

Giải pháp: Rửa tay thường xuyên và hạn chế thói quen rờ mặt. Nếu căng thẳng, mệt mỏi, hãy đi bộ vài phút thay vì ngồi vò đầu, bứt tóc sẽ tốt cho sức khỏe và làn da hơn.

4. ĐI LÀM HẰNG NGÀY

Lý do: Nhiều người nghĩ rằng đi dưới bóng râm hay che chắn cẩn thẩn khi ra ngoài là đã đủ bảo vệ da. Dù bạn có ngồi trong xe hơi, có lớp kính dán cách nhiệt thì tia cực tím vẫn có thể gây hại cho làn da.

Giải pháp: Đừng nghĩ rằng ngồi trong xe hơi, đi dưới bóng râm là đã tránh được nắng. Trong mọi hoàn cảnh dù nắng hay mưa, đừng bỏ qua bước bảo vệ da bằng kem chống nắng có độ SPF30 hoặc cao hơn, đặc biệt trong quãng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Bạn nhớ thoa kem chống nắng cho cả cơ thể chứ đừng chỉ chăm sóc mỗi gương mặt nhé.